ประสบการณ์การฝึกงาน

ประสบการณ์การฝึกงาน

ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หนูมีโอกาสได้ไปฝึกงานที่บริษัทPKN อินเตอร์โฮลดิ้งเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าตัวการ์ตูนลิคสิทธ์จากญี่ปุ่น เช่น ตัวการ์ตูนจากค่ายอนิเมชั่น Ghibli,ชินจัง,โปเกม่อน และอื่นๆอีกมากมาย มันทำให้หนูตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่บรรยากาศการทำงานถูกล้อมรอบไปด้วยตัวการ์ตูนญี่ปุ่นสุดน่ารัก สำหรับช่วง 2 อาทิตย์แรกหนูได้ทำงานจากที่บ้าน หัวหน้างานได้มอบหมายให้หนูทำการนำเสนอเกี่ยวกับโรงงานพลาสติก ซึ่งมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับหนูเพราะหนูไม่เคยมีโอกาสได้มาค้นหาข้อมูลอะไรแบบนี้เลย ซึ่งช่วยให้หนูได้รู้เกี่ยวกับโรงงานต่างๆมากขึ้น และหนูก็คิดว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของหนูในอนาคตและยังช่วยให้หนูได้พัฒนาทักษะการใช้ Microsoft PowerPoint และในอาทิตย์ถัดไปหนูก็ได้มีโอกาสทำโปสเตอร์ประกาศขายบ้าน ทำให้หนูได้รู้เกี่ยวกับราคาที่ดินและราคาบ้านมากขึ้นและหนูยังได้ใช้ทักษะการออกแบบที่เรียนมาจากวิชาICT เพื่อมาออกแบบโปสเตอร์ สองอาทิตย์ถัดมาหนูก็ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในออฟฟิส หนูตื่นเต้นมาก ในวันแรกหนูแทบจะไม่กล้าเข้าไปในบริษัทเลย แต่พอได้เข้าไปแล้วพี่ๆทุกคนต้อนรับหนูเป็นอย่างดีด้วยรอยยิ้มเหมือนกับว่าหนูเป็นส่วนหนึ่งในองค์กร หนูยอมรับว่าตอนแรกๆหนูคาดหวังว่าจะได้ทำงานกับคอมพิวเตอร์เพราะมันเป็นสิ่งที่หนูถนัด แต่พอมาทำจริงๆพวกเขาให้หนูกับเพื่อนๆช่วยกันจัดเก็บเอกสารตั้งแต่เอกสารล่าสุดจนถึงเอกสารที่หมดอายุไปแล้วเก็บลงในแฟ้ม ตอนแรกหนูก็ไม่เข้าใจว่างานนี้มันสำคัญขนาดไหน แต่พอได้มาทำจริงหนูได้รู้เลยว่ามันเป็นงานที่สำคัญมากๆงานหนึ่งเพราะถ้าเอกสารถูกจัดเรียงผิดแม้เล็กน้อยมันก็อาจจะทำให้ข้อมูลผิดเพี้ยนไปได้ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ในเอกสาร รหัสของเอกสารก็ต้องตรวจสอบให้รอบคอบเพราะว่าถ้าจัดผิดเอกสารใหม่อาจจะถูกย้ายไปอยู่ปีก่อนหน้าได้ ทำให้หนูเป็นคนที่มีความรอบคอบมากขึ้น

 ถึงแม้ว่างานที่หนูทำอาจจะไม่ได้เป็นหน้าที่ที่ใหญ่มากแต่หนูก็พยายามทำออกมาให้ดีที่สุด นอกจากนั้นแล้วหนูยังมีโอกาสได้ใช้เครื่องพิมพ์ในออฟฟิสซึ่งมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่เพราะมันแตกต่างจากระบบการทำงานของเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทที่บ้านหนูมาก ตอนแรกๆหนูยอมรับว่าหนูยังใช้ไม่ค่อยถูกแต่พอมีพี่ๆเข้ามาสอนหนูก็สามารถใช้ได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น สิ่งที่หนูได้ทำอาจจะดูเล็กน้อยแต่สิ่งที่หนูได้กลับมามันมากกว่านั้น นอกจากนั้นแล้วหนูอยากจะขอพูดถึงบรรยากาศในที่ทำงานและความสัมพันธ์กับพี่ๆในออฟฟิส ออฟฟิสของหนูอยู่ชั้นที่28 หนูได้ทำงานกับพี่มะเหมี่ยว เธอเป็นคนน่ารักมาก ทุกครั้งที่หนูรู้สึกเหนื่อยเธอจะถามตลอด อยากกินกาแฟไหม? บรรยากาศรอบๆที่ทำงานก็ดีมากเพราะถูกล้อมรอบด้วยตัวการ์ตูนญี่ปุ่น มันทำให้หนูมีความสุขมากเพราะหนูได้ทำงานกับสิ่งที่ชอบ ในออฟฟิสก็ยังมีห้องรับประทานอาหารสำหรับพนักงานมาดื่มน้ำ หาของว่างทานเล่นหรือแม้แต่นั่งพักผ่อน พวกเขาดูแลหนูเหมือนคนในครอบครัวจริงๆ ในวันสุดท้ายของการทำงานพี่ๆทุกคนได้สั่งพิซซ่ามาเลี้ยงหนูกับเพื่อน มันทำให้หนูได้เห็นเลยว่าออฟฟิสไม่ใช่แค่ที่ทำงานแต่ยังเป็นบ้านสำหรับพนักงานทุกๆคน

อารดา บุญมี

ประสบการณ์การฝึกงาน

สวัสดีค่ะ หนูชื่อ นางสาว ณัชชา มณีแจ่ม เป็นนักเรียนในโรงเรียนพระกุมารเยซูวิทยา หรือ ที่เรียกกันว่าโฮลี่ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 3 หรือเทียบเท่ากับ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หนูเขียนเรียงความฉบับนี้ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าประสบการณ์หลังจากที่ได้มีโอกาสไปฝึกงานเป็นระยะเวลา 1 เดือนในช่วงปิดเทอมของเดือนตุลาคมที่ผ่านมาค่ะ

        การฝึกงานเป็นสิ่งที่ให้ประสบการณ์และโอกาสที่ดีแก่ผู้ถูกฝึก แต่ไม่ใช่ทุกโรงเรียนที่ให้โอกาสนั้นแก่นักเรียน ในปีการศึกษาที่สามของโรงเรียนพระกุมารเยซูวิทยา นักเรียนทุกคนจะได้เรียนวิชาที่ชื่อว่า Office Procedure ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานในชีวิตจริง และเตรียมพร้อมให้กับนักเรียนก่อนที่จะสำเร็จการศึกษา ยิ่งไปกว่านั้นโรงเรียนของเรายังมีสอนวิชาภาษาอังกฤษ และวิชา Business Study เพื่อประโยชน์ในอนาคตของตัวนักเรียนเอง

เนื่องด้วยหนูมีความสนใจใน โลจิสติกส์หรือการขนส่งสินค้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นหนูจึงเลือกที่จะไปฝึกงานที่บริษัท M-inter Corp Logistics Co. Ltd. บริษัทนี้ได้รวบรวมบริการการขนส่งสินค้ามากมาย ซึ่งได้แก่ การขนส่งทางอากาศ ทางเรือ การขนส่งภายในประเทศ การทำพิธีการการขนส่ง การให้บริการคลังเก็บสินค้า การส่งออกและนำเข้าสินค้า และบริการอีกมากมาย

        ในสัปดาห์แรกของการฝึกงาน หนูรู้สึกกังวลแต่ก็รู้สึกตื่นเต้นในเวลาเดียวกัน ผู้จัดการของหนูให้หนูศึกษาเกี่ยวกับช่องทางการขนส่งและประเภทของตู้คอนเทนเนอร์ เขาได้สอนวิธีการคำนวณ CBM หลังจากนั้นเขาก็ให้เราอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่เขาสอนและให้เราทำรายงานเกี่ยวกับสิ่งเราเข้าใจและส่งให้เขา ในสัปดาห์ที่สอง หนูได้เข้าไปอยู่ในแผนกขนส่งต่างประเทศ หรือที่เรียกกันว่า overseas ค่ะ ที่บริษัทมีการจัดคอมพิวเตอร์ให้เราได้ใช้ในการทำงานแบบรายคนได้อย่างสะดวก เทรนเนอร์ของหนูคือพี่พิมและพี่เจนนี่ ให้หนูเริ่มส่งข้อมูลของบริษัทและรวมไปถึงการประเมินราคาการให้บริการในแต่ล่ะประเทศให้กับตัวแทนในประเทศต่าง ๆ ผ่านโปรแกรม Outlook ในการทำงานนี้ หนูใช้ความรู้จากวิชา Business English เพื่อเขียนอีเมล์ที่สุภาพ คำศัพท์ที่ได้เรียนรู้จากวิชานี้ยังเป็นประโยชน์มากสำหรับหนู และในอาทิตย์ที่สามของการทำงาน ผู้ฝึกของหนูกลัวว่าเราอาจจะรู้สึกเบื่อจากการส่ง email ในตลอดหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา พี่ๆจึงพาหนูมาศึกษางาน จากแผนกจัดการเอกสาร หรือที่เรียกว่า document พวกเขาสอนให้เราใช้เครื่องพิมพ์สำนักงาน และ สแกนเอกสาร หนูรู้สึกสนุกและตื่นเต้นกับสิ่งนั้นมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่หนูได้เห็นและใช้งานเครื่องพิมพ์นี้อย่างจริงจัง จากเดิมที่เคยเรียนรู้และเห็นมากจากหนังสือวิชา Office Procedure อย่างเดียว สำหรับสัปดาห์สุดท้ายของการทำงาน หนูได้กลับมาทำงานในแผนกเดิมอีกครั้ง และงานที่นอกเหนือจากการส่ง email หนูคอยตรวจสอบว่ามีใครสนใจและตอบกลับมาบ้างหรือไม่เพื่อติดตามและติดต่อเป็นคู่ค้าของบริษัทต่อไป นอกจากนั้น ยังมีเรื่องที่น่ายินดี หนูได้มีโอกาสรับสายโทรศัพท์จากตัวแทนจากประเทศสิงคโปร์ ทั้งนี้หนูใช้ความรู้จากวิชา Office Procedure ในเรื่องของ telephone memo เพื่อบันทึกข้อความจากโทรศัพท์ที่จำเป็นต่อการติดต่อกลับ

        ในระหว่างการฝึกงาน หนูได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย และหนู รู้สึกว่าเรามีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของเราเองมากขึ้น หนูได้เรียนรู้ที่จะเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนและให้ความเคารพแก่ผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า ไม่ใช่แค่หัวหน้างานแต่รวมไปถึงเพื่อนร่วมงานอีกด้วย หนูได้เรียนรู้ว่าเมื่อใดเราทำผิดพลาด เราควรที่จะขอโทษ และเปิดใจรับฟังคำแนะนำจากผู้อื่น

        สุดท้ายนี้ หนูรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทนี้ หนูอยากจะขอบคุณหัวหน้าของเรา ที่ได้มอบโอกาสที่ดีในการมาทำงานที่นี่ หนูรู้สึกดีที่ได้เจอและรู้จักทุกคน และที่สำคัญ หนูอยากจะขอบคุณ คุณครูทุก ๆ ท่านที่ให้ความรู้ คำแนะนำ และกำลังใจแก่เรามาโดยตลอด ขอบคุณค่ะ

ประสบการณ์การฝึกงาน

 สวัสดีค่ะหนูชื่อ นางสาวญาติกา ฉิมนอก อายุ 17 ปีค่ะ ตอนนี้หนูเป็นนักเรียนชั้นปีที่สาม(มัธยมศึกษาปีที่6)ที่กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนพระกุมารเยซูวิทยา(โฮลี่)ค่ะ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาหนูมีโอกาสได้ไปฝึกงานกับบริษัท AIA ถ้าหนูไม่ได้เรียนที่นี่หนูก็คงไม่ได้มีประสบการณ์ที่ดีแบบนี้ และหนูอยากจะบอกว่าหนูได้รับประสบการณ์มากมายในขณะที่ทำงานที่นั่นค่ะ สิ่งแรกที่หนูอยากจะพูดถึงคือการทำงานของหนู ย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกที่ไปถึง พี่ๆที่ทำงานสอนหนูวิธีตรวจสอบวันซื้อขายประกัน การดูว่าประกันหมดอายุหรือยัง รวมถึงการชำระเงินของลูกค้า และหนูยังได้ใช้ทักษะการพิมพ์ รวมถึงการใช้ Microsoft Office เช่น Microsoft Word และ Microsoft Excel ที่ได้เรียนมาจากวิชาICT อีกทั้งยังได้ใช้ความรู้จากวิชาOffice Proceduresเช่นการจัดเรียงเอกสาร วิชาBusiness Englishวิธีการวางตัวเวลามีการประชุม สิ่งที่ยากสำหรับหนูในขณะที่หนูฝึกงานอยู่คือการรับโทรศัพท์ เหตุการณ์คือการที่ต้องโทรไปที่บริษัทต่างๆตามรายชื่อที่พี่ๆให้มา แต่หนูก็ยังได้สร้างลิสต์ของบริษัทด้วยตัวเองจากเว็บไซต์ AMCHAM พี่ๆทุกคนสอนวิธีการสร้างรายชื่อและวิธีการใช้แอป DBD เพื่อให้หนูได้รู้ข้อมูลของบริษัทนั้นมากขึ้น ขณะที่หนูกำลังโทร หนูได้สื่อสารผิดพลาดและเกิดการเข้าใจผิด และควรนำไปปรับปรุง การทำงานที่นี่ไม่ได้มีแค่การนั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศเท่านั้น แต่พี่ๆได้พาหนูออกไปส่งของที่ไปรษณีย์ ไปธนาคารเพื่อเรียนรู้วิธีการขึ้นเงินจากเช็ค เวลาเดินๆอยู่พี่ๆก็จะแนะนำว่าเราจะสามารถหาของอร่อยๆได้ที่ไหน ตอนนี้เราอยู่ที่ไหน ทำให้หนูได้ทราบเส้นทางเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ

ในเรื่องของที่ตั้งสำนักงานนั้นอยู่ในอาคารชาร์เตอร์สแควร์ซึ่งไกลจากโรงเรียนของเราและเป็นสถานที่ที่หนูไม่รู้จักในตอนแรก แต่มีสถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์อยู่ที่นั่นดังนั้นหนูจึงกลับบ้านได้ง่ายมากโดยไม่ต้องกังวลกับรถติดและใช้เวลาประมาณ 40 นาทีค่ะ หนูเคยไปบางรักกับสยามเพื่อหาของกินตอนเลิกงาน พูดถึงของกินกันต่อหนูว่าแถวๆนั้นก็มีของกินเยอะนะคะ หนูสามารถจำกัดเงินของตัวเองที่ต้องการใช้ในแต่ละวันได้ บางวันหนูก็มีการสั่งอาหารจาก Grab หรือ Line Man คนขับส่งอาหารไวมาก ไม่ต้องห่วงเรื่องเวลาเลยค่ะ

        สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับหนูในเวลานั้นคือความสัมพันธ์ระหว่างหนูกับพี่ๆที่ทำงานทุกคน หนูเรียกทุกคนว่ารุ่นพี่เพราะบางคนจบจากโฮลี่มาก่อน พวกเขาเข้าใจหนูและใจดีกับหนูมากๆ พี่ๆคนอื่นๆก็ยินดีที่จะช่วยหนูในการสอนงานและแบ่งปันประสบการณ์ และมันเป็นประโยชน์อย่างมากในอนาคตของหนู พี่ๆให้ขนมหนูเสมอ ตั้งแต่วันแรกที่หนูก้าวเข้าไปที่นั่นพนักงานรักษาความปลอดภัย ป้าแม่บ้าน และทุกคนที่นั่นดีกับหนูมากๆ ทุกคนช่วยหนูตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆเลยค่ะ

สุดท้ายนี้หนูต้องขอขอบคุณทุกคนที่บริษัทที่ดูแลหนูดีเสมอเหมือนหนูเป็นหนึ่งในครอบครัว หนูได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายจากที่นี่ และหนูหวังว่าเราจะได้พบกันใหม่เร็วๆ นี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แต่บอกเลยค่ะว่ามันจะเป็นความทรงจำที่หนูจะไม่มีวันลืมเลยจริง ๆ

Thank you for your interest in Convent of the Holy Infant Jesus School. Please fill out the form below to download our brochure.